sự kiện thể thao

Bóng chuyền nam Việt Nam và SEA Games 30.

Thời gian gần đây, bóng chuyền nam trở thành một đề tài luận bàn sôi nổi trong thể thao Việt Nam.

Gần đây nhất là câu chuyện gây xôn xao dư luận về Huấn luyện viên Phùng Công Hưng bị gạt tên thay vào đó là đồng nghiệp trẻ tuổi Thái Quang Lai. Sẽ không có gì để bàn nếu như Phùng Công Hưng không phải là vị huấn luyện viên chuyên môn rất tốt và bề dày kinh nghiệm. Trong khi vị huấn luận viên mới lại cực ít kinh nghiệm và không phải là cái tên nổi trội trong làng bóng chuyền.

Câu chuyện về các vị huấn luyện viên chưa dứt thì đến lượt danh sách tập trung của hai đội tuyển chuẩn bị cho SEA Games 30, đặc biệt là đội tuyển bóng chuyền nam.

Danh sách đội tuyển bóng chuyền nam tham dự thi đấu tại Seagame 30 có 16 tuyển thủ, trong đó có 5 tuyển thủ của đội tuyển Thành phố Hồ Chí Minh, 3 tuyển thủ đến từ Hà Nội, Hà Tĩnh Bến Tre và có đến 7 tuyển thủ từ đội Sanest Khánh Hòa – cũng là đội tuyển mà vị huấn luyện viên trẻ tuổi này dẫn dắt trong năm qua.

Giải thích cho việc lựa chọn này, ông Thái Quang Lai giải thích rằng, đội Thể Công là đội hạng nhì quốc gia tuy nhiên lại không có các cầu thủ thật sự nổi bật; Đội Tràng An Ninh Bình có tuyển thủ Giang Văn Đức tuy giàu kinh nghiệm nhưng lại khá lớn tuổi, lối chơi không có sự biến hóa nên dễ bị bắt bài;, chủ công Quang Khơi không thể so sánh với 2 người cùng vị trí là Văn Hạnh và Quang Khánh của tuyển TP HCM; Còn Quản Trọng Nghĩa dù là tài năng trẻ nhưng trong thời gian dài cầu thủ này lại không thi đấu ở giải chính thức nào nên rất khó để kiểm chứng được phong độ, đồng thời đơn vị chủ quản cũng không đồng ý cho cầu thủ này lên tuyển.

Có thể thấy, bóng chuyền Việt Nam là đội tuyển có thực lực không thua sút nhiều so với Thái Lan hay Indonesia.  Vì vậy, cần có hướng đầu tư lâu dài và định hướng phát triển nghiêm túc cho bộ môn này, để đạt được thành tích tốt hơn.