bóng đá, sự kiện thể thao

Chủ nhà Philippines tung chiêu độc làm khó dễ đội tuyển U23 Việt Nam tại Sea Games 30

Sea Games là đại hội thể thao lớn nhất, gắn kết các quốc gia thuộc khối Asean – Đông Nam Á, tuy nhiên, tính chuyên nghiệp và uy tín của giải đấu này thì từ lâu bị đặt câu hỏi rất lớn từ các chuyên gia và fan hâm mộ. Cũng bởi những chiêu trò nhằm thu vét huy chương từ các nước chủ nhà, mà Sea Game sau bao năm vẫn bị gắn mác “ao làng”. Năm nay Philippines là nước chủ nhà, và mặc dù chưa diễn ra, nhưng những chiêu trò bẩn nhắm vào đội u23 Việt Nam trong khuôn khổ môn bóng đá nam tiếp tục khiến người xem lắc đầu ngán ngẩm. 

Cụ thể, mới đây, trong buổi họp trưởng đoàn mới nhất, Philippines đã đưa ra 2 thông báo gây tranh cãi dữ dội, theo đó, nước chủ nhà Sea Games 30 này không muốn tăng số lượng cầu thủ các đội U23 từ 20 lên 22 (trong đó có 2 cầu thủ trên 23 tuổi). 

3 sân thi đấu môn bóng đá nam trong khuôn khổ đại hội sẽ diễn ra ở sân Rizal Memorial, sân Umak Football, sân Binan Laguna. Tuy nhiên vấn đề đáng nói ở đây là cả 3 sân đều là sân cỏ nhân tạo, một điều chưa từng có tiền lệ trong các giải đấu trước đây cũng như trên thế giới. Philippines cũng khiến liên đoàn bóng đá các nước trong khu vực rơi vào thế bị động, vì không ai nghĩ đến việc sẽ đá trên sân cỏ nhân tạo. 

Còn nhớ, cách đây khoảng 3 tháng, 3 sân vận động trên đều chưa có bất kỳ động tĩnh nào về việc sẽ cải tạo, nâng cấp cho đại hội thể thao lớn nhất khu vực. Theo phân trần từ Philippines thì họ đang gặp khó khăn bởi kinh phí xây dựng các địa điểm tổ chức thi đấu, thậm chí họ còn từng có ý định lùi thời điểm tổ chức từ tháng 11 sang đầu năm 2020. 

Thông báo của Philippines hẳn nhiên gây ra rất nhiều ức chế cho các đoàn thể thao khác, ảnh hưởng trực tiếp đến lối chơi, chiến thuật các đội bóng, nhất là với những đội thiên về bóng ngắn, kĩ thuật như u23 Việt Nam.