sự kiện thể thao, thể thao điện tử

Công nghệ dữ liệu số và phong cách hâm mộ thể thao ngày nay

Cạnh tranh trong thể thao ngày càng khốc liệt, các câu lạc bộ, các chủ sở hữu đội bóng, các nhà tài trợ hay thậm chí các đơn vị truyền thông đều tìm cách thương mại hóa thể thao. Các câu lạc bộ khám phá ra rằng những người hâm mộ họ không chỉ quan tâm đến hoạt động của đội bóng khi thi đấu trên sân mà họ còn muốn nhiều hơn thế, các hoạt động giao lưu, trực tuyến thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. 

Các hoạt động thể thao hoặc sự kiện bên lề tất cả đều hướng đến một mục tiêu duy nhất là phục vụ người hâm mộ. Họ cũng là trọng tâm của sân vận động, trên truyền hình, livestream, thậm chí khi chơi eSport – một bộ môn có tính tương tác giữa người chơi và khán giả cực kỳ cao. Điều đó cũng là lời giải đáp vì sao thể thao điện tử phát triển nhảy vọt đến như vậy, dù mới chỉ ra đời thời gian không lâu. 

Giải Dota 2 quốc tế năm 2018 mới đây đã gây sốt toàn thế giới và giải thưởng cho đội chiến thắng lên tới 2 triệu USD, một con số khủng khiếp khi đặt bàn cân so sánh với các bộ môn khác. Theo báo cáo từ công ty tư vấn PwC đã đưa eSport vào mục “Triển vọng giải trí và truyền thông toàn cầu” vào năm 2017. Trước đó vào năm 2015 Hàn Quốc đã đổ tiền xây dựng sân vận động eSport cực kỳ hoành tráng. Các ứng dụng như Twitch chứa đến 2,1 triệu kênh mỗi tháng và các trường cao đẳng đều có các đội thể thao điện tử tham gia. Turner của Time Warner phát sóng Eleague trên TBS và có trung bình 228.000 người xem mỗi tập. ESPN thì cũng bắt đầu phát sóng trực tiếp các giải đấu lớn như Defense of the Ancients.

Mối đe dọa đối với các môn thể thao truyền thống

PwC cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình thể thao truyền thống rằng cốt lõi các mô hình thuê bao trả tiền truyền hình thể thao truyền thống dần trở nên đáng lo ngại. Khi số người đăng ký giảm dần chuyển sang các nền tảng ứng dụng kĩ thuật số.  

Thậm chí trên nền tảng Youtube người hâm mộ hoàn toàn có thể tự sản xuất chương trình truyền hình nhằm trực tiếp các trận đấu của đội bóng họ yêu thích. Mặc cho chất lượng video kém, hoặc đôi khi dính dáng các vấn đề bản quyền khác, nhưng lượng fan theo dõi vô cùng đông đảo và nhiệt tình. 

Các nền tảng công nghệ số càng ngày càng ảnh hưởng lớn đến xu hướng và phong cách hâm mộ thể thao trên toàn thế giới.