bóng đá

Đôi nét về giải bóng đá ngoại hạng Anh

Là giải đấu dành cho các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp ở Anh, giải bóng đá Ngoại hạng Anh (tên tiếng Anh là English Premier League), được xem là giải ở cấp cao nhất trong hệ thống giải bóng đá của Anh. Mỗi mùa giải ngoại hạng Anh đến, luôn hấp dẫn lượng người xem khổng lồ trên thế giới.

Có thể nói, đây là giải bóng đá vô địch quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh đối với người hâm mộ quả bóng tròn. Mùa giải thường bắt đầu vào tháng 08 năm nay và kết thúc vào tháng 05 của năm sau.

Giải gồm có 20 câu lạc bộ tranh tài, trong đó, mội đội đá trong 38 vòng đấu, (đá 19 trận với đối khác ở cả 2 lượt sân nhà và sân khách) và tổng toàn giải có 380 trận đấu, sử dụng hệ thống lên xuống hạng cùng giải English Football League. Các trận đấu thường diễn ra vào chiều thứ 7 và chủ nhật, rất ít khi tổ chức vào giữa tuần.

Giải đầu tiên được thành lập vào 20/2/1992 với tên gọi là FA Premier League sau quyết định của các câu lạc bộ tham dự giải Football League First Division tách ra khỏi giải Football League (là tên của một giải đấu thành lập vào năm 1888).

Hiện nay giải được tài trợ bởi ngân hàng Barclays vì vậy nó còn có tên chính thức là Barclays Premier League. Tuy nhiên, bên ngoài nước Anh, mọi người vẫn biết đến và gọi tên là English Premier League. Tên bài hát chính thức của giải đấu là Fire, được sáng tác bởi ban nhạc Kasabian.

 Hiện nay,  giải bóng đá Ngoại hạng Anh là giải tranh cup bóng đá được xem nhiều nhất trên thế giới. Giải đươc phát sóng trên 212 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 4,7 tỉ người xem truyền hình.