sự kiện thể thao

Giải chạy bán marathon Great North Run 2019

Great North Run là một trong những giải chạy bán marathon lớn nhất trên thế giới, diễn ra vào tháng 9 hàng năm tại Đông Bắc nước Anh. Giải Great North Run đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/6/1981, là một cuộc chạy địa phương mang tính chất vui vẻ. Với sức hút lớn, dần dần, giải này đã thu hút lượng vận động viên khổng lồ tham gia.

Ngày 8/9/2019 vừa qua, Brigid Kosgei – vận động viên người Kenya đã làm nên lịch sử khi phá vỡ kỷ lục tại đường đua bán marathon trong giải chạy Great North Run 2019 dành cho nữ giới.

Thành tích xuất sắc mà Brigid Kosgei đạt được là 1:04:28 hơn 23 giây so với kỷ lục cũ đã được xác lập là 1:04:51 bởi người đồng hương Joyciline Jepkosgei tại giải chạy Great North Run năm 2017.

Giải chạy Great North Run 2019 dường như là giải chạy dành cho các vận động viên nữ người Kenya khi họ liên tục thống trị đường đua. Cán đích thứ hai là vận động viên Magdalyne Masai cũng là người Kenya, và cán đích thứ ba là người chị gái của cô – vận động viên Linet Masai.

Trong khi đó, tại đường đua dài 13,1 dặm tương đương hơn 20km dành cho các vận động viên nam, chàng vận động viên Mo Farah – huyền thoại đã từng 4 lần vô địch kỳ Olympic –  tiếp tục đạt chức vô địch lần thứ 6 liên tiếp với thành tích xác lập là 59:07, mặc dù anh bị đối thủ người Ethiopia là Tamarit Tola đẩy rất mạnh khi gần cán đích. Về thứ hai là vận động viên Tola với thành tích là 59:13, và về thứ ba là vận động viên người Hà Lan Abdi Nageeye với thành tích 59:55.