tin tức thể thao

Nga có thể bị cấm dự mọi sự kiện thể thao lớn

Từ tháng 11/2015, sau khi WADA tung ra bản báo cáo cung cấp bằng chứng về chương trình doping quy mô lớn được chính phủ Nga bảo trợ thì thể thao đã bị Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) cấm tham dự tại các giải điền kinh quốc tế

Liên đoàn điền kinh Nga đã hứa sẽ tích cực hợp tác trong việc chống doping, tuy nhiên lại chần chừ trong việc cung cấp các mẫu thử ở phòng thí nghiệm Moskva. IAAF cho rằng Nga đã cố tình trì hoãn thời gian nộp dữ liệu do sợ nhiều vận động viên khác của nước này sẽ bị phanh phui việc sử dụng doping để giành chiến thắng. Đến khi WADA thúc giục, đến hồi tháng 1/2019 Nga mới nộp kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên sau khi kiểm tra, đối chiếu thì WADA đã đưa ra kết luận dữ liệu mà Nga cung cấp cho WADA đã bị thao túng.

Chia sẻ với báo chí, Trưởng ban hội thẩm của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cho biết, WADA có nhiều bằng chứng cho thấy nhiều dữ liệu quan trọng đã bị xóa và Nga sẽ có 3 tuần để giải thích về sự thiếu nhất quán trong kết quả xét nghiệm doping mà phòng thí nghiệm ở Moskva đã cung cấp.

Nếu như không có những giải thích hợp lý và thuyết phục thì rất có khả năng thể thao Nga sẽ nhận nhiều án phạt nặng và có thể bị cấm thi đấu đỉnh cao ở tất cả mọi môn thể thao, không chỉ riêng môn điền kinh. Các vận động viên Nga sẽ không được tham gia thi đấu vào bất cứ sự kiện thể thao lớn nào trong tương lai, kể cả Olympic cũng như các giải vô địch thế giới khác.

Như vậy, trong trường hợp Nga không thể giải thích được với WADA thì nước này sẽ đối diện với nguy cơ không có đoàn thể thao nào tham dự giải Olympic Tokyo 2020 cũng như không có đội bóng nào tham dự vòng loại World Cup 2022.