sự kiện thể thao, tin tức thể thao

Từ chuyên Shark Lê Đăng Khoa làm ông bầu: đầu tư thể thao ngày càng hấp dẫn giới doanh nhân trẻ Việt Nam

Đầu tư thể thao là một lĩnh vực đòi hỏi sự nhẫn nại, kiên trì và chờ đợi thành quả trong một khoảng thời gian không phải ngắn, trong vòng từ 5-7 năm. Riêng trong những năm đầu tiên các nhà đầu tư hoàn toàn có thể chịu các mức lỗ lên tới 5-6 tỷ đồng mỗi năm.

Ngoài việc được biết đến là vị Shark đẹp trai, tài giỏi qua chương trình Shark Tank Việt Nam, một doanh nhân trẻ thành đạt, Lê Đăng Khoa còn được biết đến là ông bầu sở hữu đội bóng rổ Danang Dragons – đội bóng hiện đang là nhà vô ddihcj giải VBA đầu tiên của Việt Nam.. Theo như Shark Khoa chia sẻ, đây là một cuộc chơi vô cùng thú vị và hướng đến những giá trị lâu dài cho cộng đồng.

Theo số liệu của tạp chí Forbes, trung bình mỗi câu lạc bộ NBA có giá trị kỷ lục lên tới 1,65 tỷ USD vào năm 2018, tăng hoăn 22% so với năm ngoái. Các chuyên gia đầu tư trong lĩnh vực này cho rằng lợi nhuận thu được còn hơn cả khi đầu tư bóng đá tại thị trường nước Mỹ. Trung bình nhượng quyền NFL là 2,5 tỷ USD, cao hơn 52% so với 1 đội NBA, nhưng trong 5 năm đã giảm đi một nửa giá trị.

Vài năm gần đây phong trào chơi bóng rổ dần phát triển tại Việt Nam, các đội bóng dần được đầu tư và phát triển chuyên nghiệp, mà trước tiên là giải đấu nhà nghề đầu tiên VBA vào năm 2017 đã trở thành động lực và điểm thu hút người hâm mộ. Hầu hết các mô hình kinh doanh thể thao ở Việt Nam đều được các doanh nhân trẻ áp dụng, học hỏi theo phong cách các nhà đầu tư nước Mỹ. Các đội bóng nổi tiếng nhất hiện nay như: Saigon Heat, Cantho Catfist, Danang Dragons, Thanglong Warrios, Ho Chi Minh city Wings… đều có một lượng lớn fan hâm mộ và một ông chủ có tiềm lực đứng đằng sau.

Nguồn thu lớn nhất từ các đội hiện nay đến từ các hoạt động tài trợ, quảng cáo, kinh doanh thương hiệu, bán vé và các vật phẩm liên quan (thời trang, thực phẩm,…). Ngoài ra, cũng như bất kỳ môn thể nào đáng giá nào trên thế giới, thì tiền quản quyền truyền hình cũng là nguồn thu đáng kể. Như Saigon Heat đã đạt thỏa thuận bản quyền với cả K+ và FPT để phát sóng, trong đó FPT chịu trách nhiệm luôn khâu sản xuất.