bóng đá

Văn hóa cổ vũ bóng đá ở Anh và Đức

Bóng đá luôn đem lại cho người xem những cảm xúc bất ngờ. Quả bóng tròn trên sân cỏ đã khiến cho hàng triệu triệu fan trên thế giới đứng ngồi không yên trước những trận đấu kinh điển. Có lẽ không có quốc gia nào mà không yêu bóng đá. Và ở mỗi quốc gia với những đặc điểm riêng về văn hóa, đời sống, tính cách con người lại có một nền văn hóa cổ vũ rất riêng.

Nước Đức là một trong những nước có nền bóng đá vô cùng mạnh và fan bóng đá cũng có cách cổ vũ mang đậm màu sắc của người Đức. Nhắc đến nước Đức, người ta nghĩ ngay đến công nghệ chế biến bia tuyệt hảo với trên 5000 loại bia khác nhau. Chính vì vậy, ở Đức, bóng đá cũng gắn liền với bia. Trên sân vận động, trong ga điện ngầm, trong quán xá, hay ở nhà theo dõi các trận bóng đá, hình ảnh các fan bóng đá Đức với chai bia cầm trên tay đã trở thành quen thuộc. Trong sân vận động ở Đức, các quầy bia cố định và có cả ở xe đẩy luôn sẵn sàng để phục vụ người xem. Các cổ động viên thường uống bia cùng xúc xích nướng và hò hét, cổ vũ bóng đá. Bóng đá và bia, thực sự là một nét văn hóa độc đáo của người Đức.

Một quốc gia khác khi nhắc đến bóng đá người ta sẽ nghĩ ngay đến chính là nước Anh. Giải ngoại hạng Anh hàng năm luôn giành được tỷ suất người xem khổng lồ trên thế giới. Các fan bóng đá ở Anh nếu không thể có mặt trên sân để cổ vũ thì địa điểm họ chọn để theo dõi chính là các quán rượu. Thú vị nhất là ở nhiều trận đấu, những cổ động viên đến để cổ vũ cho đội khách sẽ được ưu tiên vào sân, còn các cổ động viên cho đội nhà nếu không còn vé sẽ lại vào quán rượu. Bóng đá và thức uống có cồn đã trở thành một nét văn hóa ở Anh.